ทีมงานเบื้องหลังมีใครบ้างและมีหน้าที่อะไร

HomeFootball

ทีมงานเบื้องหลังมีใครบ้างและมีหน้าที่อะไร

การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ โดยเฉพาะกีฬาประเภททีมอย่างฟุตบอล หลายคนอาจพุ่งความสนใจไปที่นักกีฬาที่อยู่ในสนามหรือผู้จัดการทีมที่ทุกคนคุ้นตากันดี แต่ยังมีบ

ปัจจัยอะไรที่ส่งผลให้แฟนบอลเข้ามาเชียร์ในสนาม
การแทงบอลผิดกฎหมายไหม
สโมสรฟุตบอลทำเงินได้อย่างไร

การแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ โดยเฉพาะกีฬาประเภททีมอย่างฟุตบอล หลายคนอาจพุ่งความสนใจไปที่นักกีฬาที่อยู่ในสนามหรือผู้จัดการทีมที่ทุกคนคุ้นตากันดี แต่ยังมีบุคคลอีกมากที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งหากขาดใครไปคนหนึ่งแล้วก็อาจส่งผลกระทบต่อทีมได้ในภาพรวม เราจะลองมาทำความรู้จักกับพวกเขาเหล่านั้นกันในบทความนี้

ผู้ช่วยผู้จัดการ (Assistant Manager)

ตำแหน่งนี้เรียกได้ว่ามีความสำคัญไม่แพ้ผู้จัดการทีมหรือหัวหน้าโค้ชเลยทีเดียว เพราะต้องรับหน้าที่ในหลายๆ ด้านเพื่อให้ผู้จัดการทีมสามารถทำงานได้อย่างสะดวกมากและราบรื่นมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นช่วยดำเนินการคุมฝึกซ้อมภายในทีม ช่วยเหลือผู้จัดการทีมเรื่องข้อมูลนักเตะด้านความพร้อมต่างๆ ช่วยเรื่องการตัดสินใจในด้านแทคติก หากขาดตำแหน่งนี้ไปเมื่อไหร่ งานหนักทั้งหลายก็จะตกไปอยู่กับผู้จัดการทีมอย่างแน่นอน

หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูล (Chief Analyst)

ข้อมูล ถือเป็นอาวุธสำคัญที่เป็นตัวแปรทำให้ทีมเอาชนะคู่แข่งขันได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายๆ ทีมต้องมีหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลที่มีประสบการณ์ไว้ในทีม เพราะการเก็บข้อมูลถือเป็นสิ่งสำคัญ

โดยทำหน้าที่รับผิดชอบวางแผนการเก็บข้อมูลต่างๆ ไม่ใช่แค่เพียงข้อมูลของนักเตะภายในทีมเท่านั้น แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือข้อมูลการเล่นของทีมคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นสถิติต่างๆ ผู้เล่นคนสำคัญ สไตล์การเล่น เพื่อที่จะนำข้อมูลในส่วนนี้มาทำรายงานวิเคราะห์แผนการเล่นของทีมตัวเองเพื่อที่จะรับมือและเอาชนะให้ได้

ฟิตเนสเทรนเนอร์ (Fitness Coach)

สภาพร่างกายของนักกีฬาเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญที่จะทำผลงานของทีมให้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หน้าที่ของ ฟิตเนสเทรนเนอร์ ก็คือการออกแบบโปรแกรมการเตรียมสภาพร่างกายของผู้เล่นในทีมเพื่อเรียกความฟิตพร้อมที่จะลงเล่นได้อย่างเต็มที่

รวมถึงวางแผนการเสริมความแข็งแรงด้านร่างกายของผู้เล่นให้มีรูปร่างดีขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างความได้เปรียบในการเล่นอย่างมาก รวมถึงในบางครั้งอาจมีผู้เล่นที่เพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บ ฟิตเนสเทรนเนอร์จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากที่จะออกแบบโปรแกรมการซ้อมเพื่อฟื้นฟูร่างกาย โดยจะต้องทำงานร่วมกับนักกายภาพบำบัดประจำทีม

นักกายภาพบำบัด (Physiotherapist)

นักกีฬาทุกคน ต้องดูแลรักษาสภาพร่างกายของตนเองอยู่เสมอ แต่อาการบาดเจ็บก็อาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญของนักกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการบาดเจ็บเกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขัน หากไม่มีวิธีช่วยเหลือที่เหมาะสมก็จะทำให้นักกีฬาคนนั้นต้องออกจากการแข่งขัน

นักกายภาพบำบัด จึงกลายเป็นบุคคลสำคัญที่ทุกทีมต้องมี ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาซ้อมหรือขณะทำการแข่งขัน นักกายภาพบำบัด มีบทบาทอย่างมากในการช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บของนักกีฬาเพื่อให้พร้อมเล่นต่อได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของนักกีฬาได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของนักกีฬาเพื่อดูระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น พร้อมกับวิเคราะห์ว่าต้องพัฒนาในจุดไหนเพิ่มเติม โดยออกแบบท่าทางการบำบัดที่เหมาะสมได้

หมอนวด (Masseur)

อีกหนึ่งทีมงานเบื้องหลังที่สำคัญไม่แพ้กันคือเจ้าหน้าที่นวดที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งต้องมีพื้นฐานความเข้าใจในเรื่องกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ เป็นอย่างดี ช่วยทำให้นักกีฬาผ่อนคลายกล้ามเนื้อและพร้อมที่จะลงสนามได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

COMMENTS