สโมสรฟุตบอลทำเงินได้อย่างไร

HomeFootball

สโมสรฟุตบอลทำเงินได้อย่างไร

สำหรับวงการฟุตบอลสมัยก่อน เจ้าของสโมสรฟุตบอลแต่ละทีมนั้นมาจากนักธุรกิจหรือผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งแน่นอนดว่าการสนับสนุนก็มาจากผู้คน

ทีมงานเบื้องหลังมีใครบ้างและมีหน้าที่อะไร
เพราะอะไรฟุตบอลถึงไม่เป็นที่นิยมมากนักในสก็อตแลนด์?
สนามฟุตบอลที่มีเอกลักษณ์ที่สุด 3 อันดับแรก

สำหรับวงการฟุตบอลสมัยก่อน เจ้าของสโมสรฟุตบอลแต่ละทีมนั้นมาจากนักธุรกิจหรือผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งแน่นอนดว่าการสนับสนุนก็มาจากผู้คนและวงการธุรกิจในท้องถิ่นเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามเจ้าของสโมสรฟุตบอลนั้นก็ขึ้นอยู่กับบริบทในสังคมนั้นๆ บางประเทศมีเจ้าของสโมสรเป็นเจ้าของธุรกิจในท้องถิ่น แต่บางประเทศก็มีนักการเมืองเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอล หรือราชวงศ์และผู้มีอำนาจก็มส่วนในการเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลเช่นกัน

เมื่อฟุตบอลเติบโตขึ้น ธุรกิจย่อมโตไปด้วย จนมันกลายเป็นที่ดึงดูดนักธุรกิจดังทั่วโลกต่างจ้องมาฮุบกิจการสโมสรฟุตบอลมาบริหารเอง นับตั้งแต่การเข้ามาของ โรมัน อบราโมวิช ที่เข้ามาซื้อกิจการ เชลซี ในปี 2004 วงการเจ้าของสโมสรฟุตบอลก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว

แน่นอนว่ามันสามารถทำกำไรให้กับเจ้าของสโมสรฟุตบอล หากเขาคนนั้นมีการบริหารที่ดี แต่ก็มีหลายคนที่เจ๊งไม่เป็นท่าจากการเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอล เนื่องจากระบบการบริหารที่แสนห่วยแตก และไม่มความรู้เรื่องฟุตบอลเสียเลย บางรายก็มหาเศรษฐีจนเงินจมก็ไม่แค่แต่ขอทีมกูประสบความสำเร็จเป็นพอก็มีให้เห็นกันเยอะแยะ

ดังนั้นแล้วการบริหารอย่างเป็นระบบถือเป็นกุญแจการบริหารทีมอย่างแท้จริง เราจะเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สร้างแบรนด์ให้กับตัวเองในยุคของ เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน หรือ ลิเวอร์พูล ที่ได้ FSG มาบริหารอย่างจริงจังวจนมีมูลค่าในตลาดที่สูงลิบลิ่ว

หรือแม้กระทั่งครอบครัวศรีวัฒนประภาที่เข้ามาซื้อ เลสเตอร์ ซิตี้ และบริหารทีมอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก และเป็นที่ยอมรับของคนที่นั่นว่าเป็นหนึ่งในผู้บริหารทีมที่ยอดเยี่ยมในลีกอังกฤษเลยทีเดียว

ส่วน สโมสรฟุตบอลที่รวยที่สุดในโลกปี 2020 ต้องยกให้ บาร์เซโลน่า ทีมที่ประสบความสำเร็จทั้งในและนอกสนามตลอดช่วงที่ผ่านมา โดยมีมูลค่ารวมประมาณ 741.1 ล้านปอนด์ แซงหน้า เรอัล มาดริด คู่แข่งร่วมลีกจากฤดูกาลที่แล้ว

5 สโมสรฟุตบอลที่มีรายรับสูงสุดในปี 2020

1.บาร์เซโลน่า (ลาลีกา) มีมูลค่ารายรับรวมทั้งหมด 741.1 ล้านปอนด์

2.เรอัล มาดริด (ลาลีกา) มีมูลค่ารายรับรวมทั้งหมด 667.5 ล้านปอนด์

3.แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (พรีเมียร์ลีก) มีมูลค่ารายรับรวมทั้งหมด 627.1

4.บาเยิร์น มิวนิค (บุนเดสลีกา) มีมูลค่ารายรับรวมทั้งหมด 581.8 ล้านปอนด์

5.ปารีส แซงต์ แชร์ก-แมง (ลีกเอิง) มีมูลค่ารายรับรวมทั้งหมด 560.5 ล้านปอนด์

จะเห็นได้ว่า “รายได้เชิงพาณิชย์” นับเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้สโมสรฟุตบอลสามารถสร้างกำไรเขจ้าสโมสรได้อย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น แมนฯ ยูไนเต็ด ที่สามารถขายของที่ระลึกและเสื้อแข่งได้มากเป็นอันดับท็อปของโลกตลอดช่วงที่ผ่านมา รวมไปถึง ลิเวอร์พูล ที่เล็งเห็นช่องทางนี้ในการทำกำไร เพราะนอกจากฟอร์มในสนามที่ดีแล้ว การบริหารภาพลักษณ์เพื่อเชิงพาณิชย์ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน

COMMENTS